MÁ CHỒNG (TẬP 1)

Quay lại Bài viết

MÁ CHỒNG (TẬP 1)

MÁ CHỒNG – ĐỘNG LỰC KHỞI NGHIỆP CỦA DREAM GARDEN

Sống chung với mẹ chồng không dễ, sống chung với con dâu lại càng khó. Ai cũng nghĩ tới cái khổ của mình nhưng không nghĩ tới cái khổ của người khác. Câu chuyện mẹ chồng nàng dâu là câu chuyện muôn thuở. Có những má chồng tốt nhưng không thiếu những má chồng chưa được tốt. Có lẽ 3 chị em dâu tôi là những người may mắn khi được làm dâu của má. Không máu mủ nhưng vinh dự được gọi má là “Má”. Và có lẽ vì là đứa nhỏ nhất về nhà sau cùng nên tôi may mắn hơn 2 chị được sống chung cùng với ba má lâu nhất. Mới đó mà đã 3 năm một khoảng thời gian không ngắn cũng không quá dài. Và cũng trải qua không ít sự kiện lớn trong cuộc đời một nàng dâu.

Ba má và các con dâu và cháu

Ngày đầu tiên về nhà chồng, trong suy nghĩ tôi sợ lắm, không biết nhà chồng thế nào? má chồng có dữ không? Không biết rồi sẽ ra sao. Ấy vậy rồi khi về ở với má rồi, tôi chỉ muốn được ở mãi với má mà thôi. Có ai như tôi, sau một tháng về nhà chồng bước lên cân tôi đã không tin vào mắt mình, tôi lên những gần 3 kg. Đây là điều không tưởng từ 52 tôi vọt lên 55. Cứ thế cân lên đều đều có lúc cán mốc 59. Thảo nào người cứ núc na núc ních. Mắt híp chằng còn thấy mặt trời. 😛

Hơn 1 năm sau khi về làm dâu của má tôi sinh em bé. Nhưng cái lần sinh làm cả nhà hú hồn hú vía. Tôi sinh non. Mới 35 tuần bị vở ối sớm. Lúc đó có biết gì đâu, tôi còn ngơ ngát má đã quýnh quáng lên. Thế là má gọi xe 2 mẹ con đi một mạch ra tới 600 giường. Quýnh quá 2 mẹ con chẳng kịp đem theo gì ngoài hai thân không. Lúc đó mới thấy thương má đến chừng nào, người má cứ run lên vừa lo nhưng cứ vừa động viên “không sao đâu con, cố gắng lên con, đừng lo, ông trời thương ko sao đâu”. Biết má nói thế nhưng trong lòng má đang nóng cháy, rúi nhùi. Cũng may ông trời thương cho tôi mẹ tròn con vuông. Lúc nguy cấp nhất má luôn là người đầu tiên và là người luôn sát cánh bên con.

Ba cứ bảo má hay lo chuyện bao đồng. Qua những bữa cơm, qua những câu chuyện má kể, qua những lần 2 mẹ con thỏ thẻ, tôi biết má không bao đồng, những việc má làm điều là những việc có ý nghĩa không phải ai cũng làm được. Khi thì má làm giúp người này khi thì bảo ban người khác.

Sau những lần như thế, tôi bắt đầu để ý những việc làm của má. Cứ thế mà học theo. Và trong tâm lúc nào cũng nghe má “Cho là nhận” má bảo “câu đó chẳng bao giờ sai đâu con”. Đúng là má cực kỳ thẳng tính, nhưng làm đâu ra đó, lại rất nhanh. Cho đến bây giờ Nơ được 2 tuổi, má thay tôi gồng gánh những trận ốm của con bé, rồi thay tôi chăm con để tôi đi làm. Má bảo phụ nữ muốn hạnh phúc là phải tự lập con ạ, con phải kiếm tiền để dùng cho cá nhân con, để lo cho con của con, để thỉnh thoảng mua tí quà biếu cho ba má con. Con phải ra ngoài giao tiếp với mọi người, có như thế, vợ chồng con mới sống hạnh phúc được.

Rồi tôi quyết định thay đổi, sau một năm tôi tìm hiểu, lên kế hoạch, người đâu tiên tôi chia sẻ ý định khởi nghiệp là má. Tôi thỏ thẻ, “má ơi, bây giờ con muốn làm một thứ gì đó cho riêng mình, làm thứ mình thích, có cơ hội làm chủ bản thân và phát huy hết khả năng của mình”. Mới có nói thế tôi sợ má không ủng hộ. Nhưng không ngờ má lại tiếp lửa cho tôi mạnh dạn thực hiện ước mơ của mình. Rồi tôi trình bày ý tưởng, dự định và kế hoạch của mình. Má ngồi nghe trầm tư một lúc rồi Má bảo “con thích làm gì thì cứ làm, má ủng hộ, má hỗ trợ hết mình, miễn sao đó là việc con thích, khả năng con làm được, con phải quyết tâm làm đến cùng và phải làm từ tâm, chấp nhận khó khăn ban đầu, lấy ngắn nuôi dài, từ từ rồi con sẽ làm được, nhưng với điều kiện con phải học tập thêm để mở mang kiến thức, đầu tư thêm Tiếng Anh để không bị tụt hậu”. Rồi má kể, cuộc đời má cũng ba chìm bảy nổi sáu lênh đênh, từ bán xôi, bán bánh mỳ, mua phế liệu… tất cả những việc chân tay thấy làm được má đều làm hết, có lúc má gần như không có gì trong tay. Lúc đó má tưởng như đất trời sụp đổ vì biết lấy gì để nuôi con đây, bao nhiêu vốn liếng bị người ta lấy mất. Nhưng nhờ ông trời thương lại cho má được như ngày nay. Tuy không giàu có nhưng đủ lo cho các con ăn học và các con có công việc, biết sống và yêu thương nhau là má mãn nguyện lắm rồi.

Con, một đứa không máu mủ, Chuyên đi nói xấu ông chồng với má, chồng mà hư có má lo. Nên có má ở bên chị em dâu tụi con chẳng sợ gì cả.  Năm thuở mười thì họa may mới bị má la, la vì cái tội trời lạnh mà không mặc thêm áo, la vì cái tội mưa mà lì chẳng chịu mặc áo mưa cứ thế mà chạy dông về, mỗi lần bị la là tôi cười hề hề bịa lý do.

Con, một đứa còn vụng về, ngang bướng má không những không chê trách, không đòi hỏi, mà còn dạy con từ kinh nghiệm của chính cuộc đời má. Má đã cho con một cái nhìn khác về hai tiếng “Má chồng”. Và câu chuyện về má còn dài lắm còn nhiều tập lắm, con để phần cho các chị và những người đã tiếp xúc với má viết tiếp. Con muốn viết một cuốn sách về má chồng để sau này phấn đấu được một phần như má. Cảm ơn má vì tất cả những gì má đã làm cho tụi con. Nhiều lúc muốn được ôm má và nói “con cảm ơn má, con yêu má nhiều!” Nhưng thấy sến quá. Tôi mong rằng có thêm nhiều những người má chồng như má để câu chuyện mẹ chồng nàng dâu thêm đẹp hơn.

Và mong rằng những nàng dâu hãy coi bố mẹ chồng cũng như bố mẹ mình, nguyên tắc tiên quyết này sẽ giúp bạn hạnh phúc dài lâu, sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong những ngày đầu chập chững, giúp chồng bạn quay về nếu xảy ra cãi vã, giúp bạn những điều bạn sẽ không ngờ tới. Chỉ cần bạn đối xử tốt với bố mẹ chồng, còn chồng bạn để bố mẹ lo!

Xin trích bài thơ đúng với nỗi lòng! Và gửi lời cảm ơn đế mẹ (1), và mẹ (2). Hai người phụ nữ tôi yêu nhất trong cuộc đời.

Tác giả: RiuRa

Mẹ(1): là mẹ đẻ
Mẹ(2): là mẹ chồng
Con yêu mẹ(2) liệu mẹ(1) con có trách
Mẹ(1) có buồn khi con thương mẹ(2) nhiều hơn
Mẹ(2) không đẻ mà cũng chẳng nuôi con
Mà con thấy se lòng mỗi chiều đông giá lạnh
Con thấy xót xa từng vết chân chim rạn nứt
Trên đôi tay mẹ(2) lam lũ tháng ngày
Gà gáy sáng lòng con thắc thỏm
Gió mùa về mẹ vẫn phải ra đồng.

Con yêu mẹ(2) liệu mẹ(1) con có trách
Mẹ(1) có buồn xin mẹ(1) tha lỗi cho con
Con yêu mẹ(2) như mẹ(1) đẻ của con
Rứt ruột nuôi con gừng cay muối mặn

Mẹ(2) biết không tháng ngày đều đặn
Con ước ao có mẹ(2) biết bao nhiều
Mỗi sớm mai, mỗi chiều về thật nhẹ
Nghĩ tới thôi con vững bước cuộc đời

Có mẹ(2) rồi con mong không phải bước chơi vơi
Con có ngã mẹ(2) nâng con mẹ(2) nhé
Mẹ(2) nâng con bằng tình thương của mẹ(2)
Mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày.

Có lỡ có sai mẹ(2) hãy nhẹ nhàng dạy bảo
Như một đứa con bú bớm từ trong nôi
Đường con đi lỡ lạc lối mất rồi
Mẹ(2) hãy gọi con về như đứa con mẹ(2) chăm sài chăm đẹn.

Con có lỡ một vài câu với mẹ(2)
Xin mẹ(2) hãy nhìn con như đứa con mẹ(2) từng cõng trên lưng
Con có lỡ quên ngày sinh nhật mẹ(2)
Xin mẹ(2) hãy cười nó giống mẹ(2) vô tâm.

Con hiểu lắm cuộc đời mẹ(2) âm thầm
Hy sinh cho chồng, cho con hạnh phúc
Bao khổ đau, bao tháng ngày uất ức
Mẹ(2) làm dâu giờ mẹ(2) đã có con dâu.

Con xin mẹ(2) cho con nhắn một câu
Hãy xem con như người con gái nhỏ
Để chiều về con được mẹ cùng to nhỏ
Để con được lấy mẹ làm gương.

Rồi mai này con cất bước trên đường
Đường con đi tháng ngày dài đâu biết
Mẹ(2) hãy là mẹ(2) của con mỗi lúc
Để cho con được mãi trông về.

Con cũng không muốn nuốt lời thề
Trong tim con chỉ yêu mẹ(1) con duy nhất.
Cuộc sống này có biết bao sự thật
Nó vô hình nhưng hữu thực lòng ai?

Mẹ(2) mới là người cùng con với ngày mai
Với những giọt nước mắt dài và mặn
Và con cũng nhớ lời mẹ(1) con luôn dặn
Đạo làm con đạo hiếu đứng hàng đầu.

Biển rộng lớn và sâu vô tận
Vẫn có thể dò đo đếm được con ơi
Mẹ tuy nhỏ nhưng tình mẹ hơn trời
Hơn núi, hơn sông, hơn biển sâu vô tận.

Con hiểu lắm những điều mẹ(1) dặn
Tình yêu con dành cho mẹ(1) con xin cất trong tim
Con xin được sống bằng đức tin mẹ(1) dạy
Để con được yêu mẹ(2) như con từng yêu mẹ(1) khi xưa.

Gió thu về thổi nhẹ bên khóm dừa
Con nấu lá gội đầu cho hai mẹ
Mẹ(1) của con trong tim rất khẽ
Mẹ(2) hôm nay rung sợi bạc cười tươi.

Cứ như thế ngày tháng qua rồi
Con xin yêu hai mẹ như tình con thắm đỏ
Con xin mẹ(2) một góc riêng nho nhỏ
Trong tim con để yêu mẹ (1) nhiều hơn.

Bình luận

Chia sẻ bài viết

Comments (3)

 • Machiko Reply

  Ngưỡng mộ quá.đâu phải ai cũng có diễm phúc vậy đâu.chúc e thành công và tình yêu dành cho má 2 sẽ bền chặt hơn

  7 Tháng Bảy, 2018 at 3:46 chiều
 • sang Reply

  Em cảm ơn nhiều ạ 🙂

  9 Tháng Bảy, 2018 at 4:58 sáng
 • dreamgarden Reply

  🙂

  31 Tháng Bảy, 2018 at 8:56 sáng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quay lại Bài viết