TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CHẾT VÌ HỮU CƠ?

Quay lại Bài viết

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CHẾT VÌ HỮU CƠ?

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CHẾT VÌ HỮU CƠ?

Mình là bà nội trợ và cũng là mẹ bỉm sữa mình quan tâm đến sức khỏe, nên quan tâm tới thực phẩm dùng cho bữa ăn hằng ngày, vì đam mê với cây trái, rau quả và các món ăn vì thế nên cứ có thời gian là mình tìm hiểu về chúng, thăm quan học hỏi các anh chị làm nông và đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ những người buôn bán nông sản, khảo sát nhu cầu cũng như tâm lý người mua để có được cái nhìn tổng thể về lĩnh vực mình đang đi.
Càng đi nhiều, biết nhiều thì càng thấy những gì mình biết chưa là gì chỉ là giọt nước nhỏ nhoi giữa biển rộng. Khi mới tìm hiểu về trồng trọt mình hơi nhợn người, ngay cả thực tế thị trường hiện nay đâu đâu cũng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… sang chăn nuôi thì kháng sinh, tăng trọng, cám công nghiệp…
Thêm vào đó là sự khủng hoảng niềm tin trên mọi phương diện khiến con người luôn ở trạng thái sợ hãi, hoang mang, không phân biệt được thật giả, đúng sai, các khái niệm, các giá trị bị đảo lộn gây nhầm lẫn.
Thời gian gần đây người tiêu dùng bắt đầu rộ lên phong trào hữu cơ, cái gì cũng hữu cơ, đâu đâu cũng hữu cơ, nhà nhà hữu cơ, ngành ngành hữu cơ. Mặc định hữu cơ là ngon, là bổ, là tốt…và là phải chấp nhận giá cao. Đến sữa cũng phải sữa Organic…
Vấn đề ở chỗ, thế nào là hữu cơ thì…không phải ai cũng biết! Cũng giống như thực phẩm sạch vậy, khi tôi thử hỏi thế nào là thực phẩm sạch, thì nhiều người cũng hiểu lơ mơ.
Và cái câu hay được báo chí lạm dụng nhất khi viết về nông nghiệp đó là: …theo hướng hữu cơ hoàn toàn tự nhiên!!! Trồng rau theo hướng hữu cơ hoàn toàn tự nhiên. Nuôi lợn theo hướng hữu cơ hoàn toàn tự nhiên. Trồng lúa theo hướng hữu cơ hoàn toàn tự nhiên…Thế nào là hữu cơ hoàn toàn tự nhiên?
Vậy tóm lại, hữu cơ là gì, tự nhiên là gì, sạch là gì…và tại sao lại phải là hữu cơ, tự nhiên, tại sao lại phải là sạch? Có bao giờ các bạn đặt câu hỏi và nghiêm túc trả lời không?
Sau một thời gian tìm hiểu và thật sự thực hành nông nghiệp, thì tôi có được một số thông tin theo cách nhìn nhận của bản thân chia sẽ để mọi người cùng tìm hiểu.

Đầu tiên là vài thông tin cơ bản liên quan đến vô cơ và hữu cơ

1.HỢP CHẤT HỮU CƠ LÀ GÌ?
Nói sơ về kiến thức HÓA HỌC phổ thông mà chúng ta đã học thì có hóa vô cơ và hữu cơ, không biết có sót loại nào nữa không hehe. Vô cơ thì có kim loại (Canxi, kali, sắt, đồng, bạc, vàng…); phi kim (ô xi, lưu huỳnh, nitơ, …); ô xít (Sắt ô xit có trong máu Fe2O3, nhôm ô xít Al2O3…), axit (nhiều người dùng đánh ghen như HCl, H2SO4 có trong ắc qui xe máy…), bazơ (nước vôi Ca(OH)2, xút NaOH làm xà phòng…), muối ( muối ăn NaCl, tro bếp có KCL, cặn trong phích CaCO3…)
Hữu cơ là các chất có công thức phân tử dạng: CxHyOzXk, thành phần chỉ chứa cacbon và hyđro hoặc sườn cacbon và nguyên tố khác. Ví dụ như: Hyrocacbon CxHy như dầu mỏ, xăng, Rượu CH3OH, Phenol chất độc C6H5OH, foocmon HCHO, axeton CH3COCH3, giấm ăn CH3COOH, nọc côn trùng HCOOH, thuốc gây tê dietyl ete CH3CH2OCH2CH3, este là các loại mùi dùng trong thực phẩm và mỹ phẩm. Đặc biệt các ứng dụng của hợp chất hữu cơ là những vật dụng hàng ngày chúng ta vẫn dùng đó là xăng, đồ nhựa, tiền polyme, hóa mỹ phẩm, vật tư nông nghiệp…
ĐẶC BIỆT CHÚ Ý: DẦU MỎ LÀ MỘT HỢP CHẤT HỮU CƠ, HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN, ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH HÓA DẦU ĐỂ TẠO RA CÁC SẢN PHẨM NHỰA, THUỐC TRỪ SÂU, PHÂN BÓN HÓA HỌC, CHẤT ĐỘC…


2.NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ LÀ GÌ?

Theo wikipedia
Phương pháp nông nghiệp hữu cơ quốc tế quy định và thực thi trong khuôn khổ pháp luật của nhiều quốc gia, dựa phần lớn vào các tiêu chuẩn của Liên đoàn Quốc tế về phong trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM), một tổ chức quốc tế bảo trợ cho các tổ chức nông nghiệp hữu cơ được thành lập vào năm 1972.
Nông nghiệp hữu cơ có thể được định nghĩa:
“Là một hệ thống kỹ thuật nuôi trồng kết hợp hướng đến sự bền vững, tăng cường độ phì của đất và sự đa dạng sinh học. Nông nghiệp hữu cơ cấm sử dụng thuốc trừ sâu bệnh tổng hợp, thuốc kháng sinh, phân bón tổng hợp, sinh vật biến đổi gen, hoóc-môn tăng trưởng, mà phấn đấu cho sự bền vững, tăng cường độ phì của đất và sự đa dạng sinh học.”
Nông nghiệp hữu cơ gần với nông nghiệp truyền thống, khuyến khích đa dạng cây trồng, xen canh, luân canh, sử dụng phân xanh, phân ủ, phân động vật, bột khoáng, hạn chế làm đất…để bổ sung nitơ, phốt-pho, kaki cho đất, chống xói mòn.
Ở Mỹ một số hợp chất vô cơ như sắt sulfat, nhôm sulfate, magnesium sulfate, và Bo hòa tan cũng được cho phép trong canh tác hữu cơ.
Như trên để thấy, khái niệm nông nghiệp hữu cơ có nguồn gốc từ Mỹ và Châu Âu, người được coi là cha đẻ của nông nghiệp hữu cơ là Howard, đưa ra khái niệm này vào năm 1940, khi xuất bản cuốn sách của ông An Agricultural Testament (Nông ước).
Vì thế, có thể nói rằng, NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ nó gần như tách rời với khái niệm HỢP CHẤT HỮU CƠ bên trên. Trong nông nghiệp hữu cơ vẫn có các yếu tố vô cơ như vốn có trong tự nhiên… nhưng các sản phẩm từ HÓA HỌC HỮU CƠ thì lại bị cấm sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ như các phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…


3.THỰC PHẨM HỮU CƠ LÀ GÌ?
Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng PHƯƠNG THỨC và TIÊU CHUẨN của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới. Thực phẩm hữu cơ cũng không được phép xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp.
Sự khác biệt trong thành phần hóa học của thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường được nghiên cứu và xem xét trên các phương diện: chất dinh dưỡng, chất chống hấp thụ dinh dưỡng và dư lượng thuốc trừ sâu.

Có rất nhiều quảng cáo cũng như phổ biến cho công chúng rằng thực phẩm hữu cơ là an toàn hơn, dinh dưỡng hơn, và hương vị tốt hơn so với thực phẩm thông thường. Người tiêu dùng mua thực phẩm hữu cơ vì những lý do khác nhau, bao gồm cả những quan ngại về những ảnh hưởng của tập quán canh tác thông thường đối với môi trường, sức khỏe con người, động vật và phúc lợi xã hội.

Lý do quan trọng nhất cho việc mua thực phẩm hữu cơ có lẽ là niềm tin về các lợi ích sức khỏe cho các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Những sự tin tưởng này được thúc đẩy bởi các ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ, và đã thúc đẩy tăng nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm hữu cơ mặc dù giá thành cao hơn và còn nhiều khó khăn trong việc khẳng định những lợi ích này một cách thuyết phục bằng khoa học. Nhãn hữu cơ cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng để xem các sản phẩm là có giá trị dinh dưỡng tích cực hơn


4.TẠI SAO BẠN CHỌN THỰC PHẨM HỮU CƠ?
Lý do quan trọng nhất cho việc mua thực phẩm hữu cơ có lẽ là NIỀM TIN về các lợi ích sức khỏe. Nhiều người cho rằng thực phẩm hữu cơ có hàm lượng các chất dinh dưỡng lớn hơn và do đó đem lại lợi ích sức khỏe lớn hơn sản phẩm nông nghiệp thông thường.
TUY NHIÊN: Đến nay, vẫn không có cơ sở khoa học nào đảm bảo rằng thực phẩm hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao hơn, an toàn hơn và mùi vị tốt hơn so với thực phẩm được cho là phi hữu cơ. Sự khác biệt trong thành phần hóa học của thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường được nghiên cứu và xem xét trên các phương diện: chất dinh dưỡng, chất chống hấp thụ dinh dưỡng và dư lượng thuốc trừ sâu. Một phân tích tổng hợp năm 2014 cho thấy rằng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở các sản phẩm thông thường có thể cao gấp 4 lần sản phẩm từ canh tác hữu cơ.


5.TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CHẾT VÌ HỮU CƠ?
Như các bạn biết TỰ NHIÊN CÓ TRƯỚC CON NGƯỜI, NÊN LÀ TIÊU CHUẨN CAO NHẤT, PHÙ HỢP NHẤT, TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE CON NGƯỜI. Chính vì đại đa số tin tưởng rằng thực phẩm hữu cơ là tốt nên ai cần gì cũng hỏi đến thực phẩm hữu cơ ở đâu bán, bạn có biết thực phẩm hữu cơ này không… Cũng chính vì sự cuồng tín đó tạo ra nhu cầu quá cao, nên các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng gắn các sản phẩm của mình thành sản phẩm hữu cơ này, sản phẩm hữu cơ kia… Để bán được nhiều hơn, nhanh hơn. Thế nên bây giờ cái gì cũng hữu cơ, cũng sạch. Khó mà tìm thấy cái gì vô cơ, với bẩn.
Có nhiều doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam định đầu tư nông nghiệp hữu cơ, chọn đất ở một số tỉnh vùng cao tưởng là ngon, thế nhưng khi mang mẫu đất đi xét nghiệm thì không đạt, vì thành phần kim loại nặng trong đất cao. Hay vì gần đó có nhà máy xi măng, vì gần đó có mỏ khai thác quặng, vì khu đó trước đây là kho thuốc súng, gần nguồn nước là nhà máy hóa chất…
Ăn uống là để khỏe mạnh, chứ không phải chỉ vì chữ an toàn, hay chữ sạch, hay chữ hữu cơ, hay gì gì đó. Bạn phải tìm hiểu xem, sản phẩm bạn mua được làm như thế nào, làm những gì và không làm những gì? Đó là quyền của người tiêu dùng!
Người tiêu dùng có toàn quyền quyết định một sản phẩm được phát triển hay không!
Và, chúng ta cần dựa vào nhau sống, nương nhờ vào tự nhiên.
Người kinh doanh, sản xuất cần khôn khéo chứ không phải ranh ma, mánh khóe. Người tiêu dùng cần chăm chỉ hơn, khi mua bất kỳ sản phẩm nào cũng nên tìm hiểu trước, khi tiện có thể hỏi một vài câu hỏi sau với người bán, đây là quyền lợi của người tiêu dùng, cần được phát huy:
1. Quy trình sản xuất như thế nào, có sử dụng cái gì và không sử dụng cái gì, nếu không sử dụng thì thay thế bằng cái gì?
2. Điều gì minh chứng cho sản phẩm của bạn là sạch và an toàn?
3. Sản phẩm này sạch hơn, tốt hơn vậy cái gì chứng minh điều đó?
4. Và nếu có chứng nhận thì chứng nhận do bên nào cấp (Cũng vì con người mất NIỀM TIN ở nhau và chúng ta còn quá nhiều hạn chế nên mới phải sinh ra cái gọi là…CHỨNG NHẬN, mà để có được cái chứng nhận thì những người nông dân nhỏ lẻ không đủ tiền để có được nó, cho dù sản phẩm có chuẩn tự nhiên)

Với chúng tôi những người làm nông nghiệp nhìn về hướng bền vững, “Bón phân là trả lại đất những gì chúng ta đã lấy đi”. Ngoài yếu tố đa lượng, phân hữu cơ những hoạt chất có khả năng cải tạo đất như Humic, Fulvic, Chitosan cũng được đưa vào đất để tăng khả năng sử dụng lâu dài mà đất trồng không bị thoái hoá.

Quan điểm cá nhân tôi, khi sản xuất nông sản thì kết hợp phân hoá học, hữu cơ để cây trồng cho năng suất cao. Năng suất cây trồng sẽ đạt giá trị cực đại tại giao điểm của việc kết hợp phân bón hữu cơ và vô cơ tối ưu”. Tất nhiên nói không với chất cấm, chất tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp. Xây dựng ” Văn hoá tiêu dùng” đừng trông chờ “hàng tốt giá rẻ” như hiện nay. Nếu thật sự “tốt” thì giá ” hợp lý” chứ không thể RẺ. Chúng ta hãy cố gắng làm những người tiêu dùng thông minh và đặt niềm tin đúng chổ. Người trồng sẽ cho ra sản phẩm an toàn, sạch và người mua thì không sợ chết oan.

Chốt lại nếu hữu cơ chân chính thật sự thì là điều quá lý tưởng, nó sẽ chẳng giết ai ngược lại hỗ trợ chúng ta có sức khỏe và cuộc sống lành mạnh hơn. Sở dĩ hữu cơ giết chết chúng ta bởi vì những người lợi dụng từ hữu cơ để cung cấp cho chúng ta những sản phẩm gắn mác hữu cơ. Và nguy cơ dùng những sản phẩm ấy chúng ta sẽ không lường được và sẽ chết từ từ. Vì vậy người mua và người trồng chính là những người sẽ quyết định được chất lượng cũng như giá trị thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày. Đừng để những người lợi dụng NIỀM TIN của chúng ta để giết chết chính chúng ta.

Bình luận

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quay lại Bài viết