RAU LỦI – HAY CÒN GỌI LÀ RAU RỪNG – CÁC MÓN NGON VỚI RAU LỦI

Quay lại Bài viết

RAU LỦI – HAY CÒN GỌI LÀ RAU RỪNG – CÁC MÓN NGON VỚI RAU LỦI

RAU LỦI – HAY CÒN GỌI LÀ RAU RỪNG – CÁC MÓN NGON VỚI RAU LỦI

Nhiều người chắc hẳn còn chưa quen với cái tên Rau lủi Đây là đặc sản rau rừng có xuất xứ từ vùng đất Trà My-Quảng Nam.

Rau lủi là loại rau mọc trên rừng. Thân cây và có sắc tím và lá hình răng cưa. Thoạt nhìn giống với còn cây bầu đất ở dưới xuôi. Loại rau này  mang một hương vị mùi thuốc bắc đặc trưng. Khiến cho người ăn cảm giác lạ miệng từ vị rau cho tới hương thơm ngào ngạt

Mọc hoang dã sâu trong núi rừng như được trời phú cho phép thuật của thần dược thiên nhiên công dụng của rau lủi khiến con người ta cũng khá bất ngờ với loài rau nhỏ bé này.

Người dân Tây Nguyên coi rau lủi là một loại rau quý. Tác dụng rau lủi làm thực phẩm nhiều dinh dưỡng vừa có tác dụng như vị thuốc. Rau lủi rừng có một vị đặc trưng, nó mang vị ngọt thanh mát của núi rừng, kích thích vị giác và đặc biệt tạo cảm giác thoải mái nơi cổ họng.

Rau lủi – rau rừng – Tinh hoa từ rừng núi

Theo Đông y rau lủi có vị cay, ngọt thơm, tính bình. Tác dụng:

  • Thanh nhiệt giải độc
  • Lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng
  • Là loại rau rừng, hội tụ tinh túy của núi rừng mà rau lủi có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.
  • Trị tiểu đường: Ăn rau lủi có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu. Bạn chỉ cần nhai và nuốt khoảng 7-8 lá rau lủi một ngày là đủ. Một vị thuốc thiên nhiên đơn giản, thần kỳ và không gây phản ứng phụ.
  • Trị viêm họng, viêm phế quản: Thời tiết giao mùa rất dễ làm bạn viêm họng, ho gió ho khan, dẫn đến các vấn đề về phổi gây nhiều khó chịu. Thật đơn giản bạn chỉ cần lấy lá rau lủi, nhai, ngậm và nuốt nước. Với tính bình, vị ngọt thanh mát sẽ giúp cổ họng của bạn dễ chịu.
  • Chữa vết thương chảy máu: khi bị thương, chảy máu dùng rau lủi bịt vào vết thương sẽ giúp giảm đau, giảm sưng, viêm.
  • Trị mất ngủ: Thường xuyên ăn rau lủi tươi hoặc xào hay nấu canh ăn, sẽ có tác dụng an thần, điều hòa máu huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ tốt….

 Chế biến món ăn từ rau lủi

Rau lủi có thể chế biến được nhiều loại món ăn như rau lủi xào tỏi, nấu canh với tôm, xào hoặc luộc đơn giản như nhiều loại rau thông thường khác. Hiện nay loại thực phẩm quý của núi rừng này đang xuất hiện ngày càng phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình và trên bàn tiệc của nhiều nhà hàng. Rau lủi đang dần khẳng định được giá trị dinh dưỡng của nó.

 

1.     Rau lủi rừng với thịt kho

2.     Rau  lủi nấu canh

3.     Rau lủi xào tỏi

Bình luận

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quay lại Bài viết