XÂY DỰNG CHUỖI LIÊN KẾT HỢP TÁC GIỮA NGƯỜI TRỒNG RAU SẠCH, NGƯỜI PHÂN PHỐI VÀ NGƯỜI DÙNG LÀ ĐỒN BẨY CHO NỀN NÔNG NGHIỆP XANH, SẠCH, ĐẸP VÀ BỀN VỮNG.

Quay lại Bài viết

XÂY DỰNG CHUỖI LIÊN KẾT HỢP TÁC GIỮA NGƯỜI TRỒNG RAU SẠCH, NGƯỜI PHÂN PHỐI VÀ NGƯỜI DÙNG LÀ ĐỒN BẨY CHO NỀN NÔNG NGHIỆP XANH, SẠCH, ĐẸP VÀ BỀN VỮNG.

“ Nông sản sạch”, “cứu nông sản”, “rau sạch”, “thực phẩm sạch”… là những từ mà thị trường cung cấp rau sạch tại Quảng Nam được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây.

Tại sao những cụm từ đó lại được nhắc đến nhiều như vậy?

Bởi người dân làm ra sản phẩm nhưng đầu ra không ổn định, nên rau làm ra lại không có người mua. Đặc thù của một số nông sản chín đồng loạt nếu tiêu thụ không kịp thì chỉ chờ hóa rác. Nên cứ mỗi khi tới mùa dưa thì cứu dưa, tới mùa thanh long thì cứu thanh long, mùa vải thì cứu vải…..

Cung cấp rau sạch tại Quảng Nam

Mặc dù phải tốn nhiều thời gian chăm sóc, đầu tư tiền bạc tốn kém hơn nhiều so với cách trồng rau truyền thống nhưng chúng tôi những người trồng rau vẫn quyết tâm trồng rau an toàn. Mạnh dạn đi đầu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Nếu không ai đứng ra khởi xướng thì chẳng bao giờ toàn dân có rau sạch để dùng. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu rau an toàn trên thị trường rất lớn, làm sao để áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, đầu ra ổn định và bà con nông dân có nguồn thu nhập ổn định cũng như động lực để phát triển.

Trồng rau sạch đã khó nhưng khi bán ra thị trường lại không dễ, đơn cử “Cà chua chúng tôi trồng trong nhà kính, sạch, đúng quy trình, giống nhập từ nước ngoài về nên quả hơi to. Người dân nghĩ là cà chua công nghiệp, không đáng tin”, “rau đẹp thì họ bảo rau tăng trưởng”, đó là tâm sự chân thật của những người trồng rau sạch.

Tại sao lại có thực tế ngậm ngùi như vậy? Bởi vì đó là hậu quả của sự mất niềm tin vào thị trường rau củ quả hiện tại. Rau Trung Quốc, rau tăng trưởng, rau dư lượng trừ sâu, mẫu mã đẹp tràn ngập thị trường với giá rất rẻ. Người tiêu dùng mất niềm tin vào người bán, và người trồng nên tâm lý bài trừ rau có mẫu mã đẹp kích thước lớn là điều hiển nhiên.Tuy nhiên, đó chỉ là vài ví dụ của tình trạng nông dân, doanh nghiệp nhỏ dù sản xuất là nông sản sạch nhưng không có chỗ tiêu thụ.

Với mô hình rau sạch hiện tại rau được trồng trong nhà kính, nhà màng, được cách ly với côn trùng, không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Chuẩn quy trình sản xuất cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ánh sáng, không khí cây sẽ có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển thì đương nhiên sản phẩm sẽ đẹp và chất lượng cao và an toàn là điều tất nhiên. Nên người dùng hãy có một cái nhìn khách quan và thật sáng suốt để lấy lại niềm tin từ những người trồng rau. Cùng nhau đưa nông sản sạch đi nhanh và đi xa.

Thực tế cho thấy rằng liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân thời gian qua còn bỏ ngỏ, chưa được chú trọng đúng mức. Nên việc cung cấp rau sạch tại Quảng Nam vẫn còn khó khăn và còn xa người tiêu dùng. Đầu ra chỉ là một phần trong câu chuyện phát triển nông nghiệp bền vững để người trồng rau quyết tâm trồng những sản phẩm sạch, chất lượng để người dân được ăn thực phẩm sạch giá hợp lý thì vấn đề đặt ra ở đây là cần có sự kết nối và cam kết bằng hành động, từ chính những người trồng, người buôn và người mua cuối cùng.

Sự thật nhiều người đã quyết tâm làm rau sạch, cuối cùng vẫn phải ngậm ngùi từ bỏ. Để đưa nông sản sạch đến tay từng hộ gia đình người trồng rau không thể “đơn thương độc mã” mà rất cần sự vào cuộc của những người cùng trồng rau để tạo quy mô và số lượng, giảm giá thành sản phẩm, chuỗi các nhà phân phối để đảm bảo đầu ra và mở rộng thị trường, chính quyền địa phương tạo điều kiện liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân. Giảm thiểu các trung gian đẩy giá nông sản lên cao. Và người tiêu dùng sẽ quyết định thực phẩm họ dùng sẽ như thế nào, giá cả ra sao. Nếu cùng đồng tâm hiệp lực giữa nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng sự hưởng ứng ủng hộ của toàn dân thì cung cấp rau sạch tại Quảng Nam cho mọi nhà sẽ thành hiện thực trong tương lai rất gần.

Bình luận

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quay lại Bài viết