CÁC MÓN ĂN TỪ CẢI XOĂN VỪA LẠ MIỆNG VỪA GIÀU DINH DƯỠNG
CÁC MÓN ĂN TỪ CẢI XOĂN VỪA LẠ MIỆNG VỪA GIÀU DINH DƯỠNG
Trước tiên mình sẽ giới thiệu cho mọi người về giá trị dinh dương cũng như công dụng của cải xoăn (cải kale). Trước khi đi vào phần chế biến món ngon đơn giản cùng với loại rau này.
Cải xoăn là loại rau giàu chất chống oxy hóa – Rất giàu lưu huỳnh, giúp sản sinh glutathione – một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể. Cải xoăn cũng chứa lutein và zeaxanthin, hoạt động như các chất chống oxy hóa trong cơ thể và cải thiện thị lực. Cặp đôi chất chống oxy hóa này kết hợp cùng nhau làm tăng lượng sắc tố trên da, có nghĩa là giúp bảo vệ da chống lại ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ thoái hóa da.
Là loại rau chứa nhiều chất xơ – Cũng như các loại rau thông thường hàm lượng chất xơ trong cải xoăn rất cao. Một cốc cải xoăn chứa khoảng 10% lượng chất xơ hàng ngày bạn cần, không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường.
Đặc biệt đây là loại rau chứa nhiều vitamin A hơn bất cứ loại rau xanh nào khác – cải xoăn vượt trên rau bina về lượng vitamin A – loại vitamin quan trọng cho chức năng miễn dịch và thị lực khỏe mạnh. Cải xoăn đáp ứng khoảng 133% lượng vitamin A hàng ngày bạn cần.
Và điều kì lạ là nó chứa nhiều vitamin C hơn cam– Có thể bạn không tin nhưng đó lại là sự thật. Nếu bạn không thích các loại trái cây họ cam quýt, như cam, bưởi, hãy hấp thu vitamin C từ cải xoăn. Trong khi cam đáp ứng 113% nhu cầu vitamin C hàng ngày, cải xoăn đáp ứng 134%. So sánh 67g cải xoăn so với 131g cam, cải xoăn chứa nhiều vitamin C hơn gấp đôi.
5 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CẢI XOĂN
Cải xoăn có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư – Một bài báo được đăng trên tờ Cancer Prevention Research lưu ý rằng cải xoăn có đặc tính chống ung thư cao, như chứa các dưỡng chất thực vật glucosinolat. Điều này có thể giúp tránh phát triển các khối u cũng như ngăn chặn các enzym có liên quan đến ung thư.
Và cực tốt cho mắt – Cải xoăn thực sự là một nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt vì nó chứa hàm lượng cao lutein và zeaxathin – các chất chống oxy hóa có tự nhiên trong mắt và cần được bổ sung thường xuyên để mắt khỏe mạnh.
Không những thế cải xoăn rất tốt cho xương – Sữa không phải là nguồn duy nhất cung cấp canxi cho xương chắc khỏe. Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, cải xoăn chứa canxi giúp ngăn ngừa mất xương. Bạn sẽ nhận được lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với từ một cốc sữa.
Và hơn thế nữa cải xoăn tốt cho não – Khi nói đến một bộ não khỏe mạnh, cải xoăn chứa nhiều flavonoid và sắt giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vận chuyển canxi tới tất cả các tế bào trong cơ thể. Trung tâm Y tế ĐH Maryland cho biết các chất béo omega-3 trong cải xoăn có thể cải thiện trí nhớ, chức năng và hoạt động não.
Và điều tuyệt vời cho các chị em đây là loại rau giúp kiểm soát cân nặng – Cải xoăn có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Cải xoăn cũng chứa magiê, giúp cơ thể tiêu hóa tốt và kiểm soát căng thẳng.Tất cả những điều này giúp bạn kiểm soát cân nặng.
Cải xoăn là loại rau tốt cho sức khỏe, giàu giá trị dinh dưỡng. Các bác sĩ khuyến cáo trong 1 tuần nên ăn ít nhất từ 1 – 2 bữa cải xoăn. Sau đây sẽ là một số món đơn giản với cải xoăn vừa dễ chế biến lại ngon và vẫn giữ hương vị tuyệt vời của nó
CÁC MÓN NGON VỚI CẢI XOĂN
- Cải xoăn hấp
Nguyên liệu:
- 1 bó rau cải xoăn
- Xì dầu Maggie
- Nước cốt chanh
Cách làm:
Rửa sạch lá rau cải xoăn, cắt khúc chiều dài khoảng 2 cm để dễ ăn, sau khi cắt cải xoăn rửa sạch để ráo nước trong vòng 5 phút rồi lên hấp khoảng 4,5 phút là chín. Bạn không nên hấp qua lâu sẽ bị mất đi vị và chất dinh dưỡng của rau.
Ăn rau kèm với chút xì dầu magge và một chút nước cốt chanh cho đậm đà hương vị, đơn giản hơn có thể ăn không vẫn rất ngon.
- Rau cải xoăn xào tỏi thịt bò
Nguyên liệu:
- 1 bó rau cải xoăn
- 200gram thịt bò
- Tỏi bóc vỏ, đập nhỏ
- Gia vị: mắm, bơ, dầu ăn, tiêu,…
Cách làm:
Với loại rau này, bạn đem xào giống như các loại rau thông thường khác. Chú ý là không nên xào quá lâu sẽ bị mất vị và chất có trong rau. Trước tiên, bạn chỉ cần phi tỏi thơm xào sơ qua thịt bò rồi vớt ra đổ rau vào xào khoảng 5 phút và cho phần thịt bò đã xào vào đảo điều tay thêm 1 phút nữa là được. Sau đó bày ra đĩa thêm một ít tiêu ớt vào ăn với cơm khá ngon miệng.
- Salad rau cải xoăn
Có vô số công thức nấu ăn cho salad cải xoăn Kale. Bạn có thể băm nhỏ thân, lá cải và kết hợp với các thành phần ưa thích của bạn, hoặc xé nhỏ là và tiết kiệm thân để ép lấy nước. Bạn có thể dùng nó để kết hợp với các loại rau khác như rau xà lách với chút ít nước chanh ,dầu ,tiêu tỏi ,muối hoặc xì dầu cho ra một món nộm ăn cực mát vào ngày hè oi bức.
- Snack rau cải xoăn
Snack cải Kale dễ làm, nhanh chóng và được trẻ em yêu thích. Xé lá cải thành từng miếng lớn ( khoảng 3 inch vì chúng sẽ teo nhỏ). Trộn với dầu oliu hoặc dầu cây gai và muối Himalaya, bột và thảo mộc. Đặt trong lò vi sóng hặc máy sấy ở nhiệt độ thấp nhất cho đến khi có được độ giòn ưa thích của bạn. Làm chip theo cách này sẽ giúp bảo tồn các chất dinh dưỡng và enzyme tốt hơn là nướng chúng ở nhiệt độ cao.
- Sinh tố Cải Kale
Thêm 2-5 lá cải Kale vào sinh tố trái cây hoặc protein. Máy xay sinh tố tốc độ cao sẽ giúp xay nhuyễn các lá cải, nhưng bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố thường. Hãy thử sinh tố với cải xoăn và thêm bớt các thành phần tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn.
Ngoài món sinh tố thì bạn cũng có thể sáng tạo thêm nước ép cải xoăn, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa đẹp da. Cách làm: Thêm cải Kale vào nước ép hoa quả cho dinh dưỡng tối đa và hấp thụ nhanh. Khi ở nhà tôi thường uống một lít nước ép một ngày bao gồm cải xoăn, cải lá xanh, rau bồ công anh, dưa chuột, rau mùi tây, cần tây, xà lách, rau mùi, chanh và gừng. Nếu là người mới uống, bạn nên thử thêm 1 quả táo xanh hoặc củ cải để làm nước ép ngọt hơn.
Chúc các bạn ngon miệng với các cách chế biến trên.
Trả lời