BÉ CON CỦA MẸ

Quay lại Bài viết

BÉ CON CỦA MẸ

GỬI CON NỖI LÒNG CỦA NHỮNG MẸ CÔNG SỞ

BÉ CON CỦA MẸ

Tối qua mẹ bày em bài thơ “Yêu mẹ” em thích lắm mẹ đọc em nằm im nhẩm theo:

“Mẹ đi làm-Từ sáng sớm-Dậy thổi cơm-Mua thịt cá-Em kề má- Được mẹ yêu-Ơi mẹ ơi-Con yêu mẹ lắm.” Đọc xong em vỗ tay ra vẽ rất thích thú. Rồi hai mẹ con chơi đùa cùng với ba, đó là buổi tối bình yên của cả nhà.

Mới đó thôi mà đã gần 2 năm từ ngày bé con của mẹ chào đời. Cái ngày con chui khỏi bụng mẹ, nằm mở to đôi mắt nhìn mẹ mà bây giờ đã chạy nhảy tung tăng, chẳng chịu ngồi yên một chổ. Hai năm chợt trôi như cái nháy mắt. Cú sốc ông ngoại mất, đã cho mẹ con mình gặp nhau sớm hơn dự kiến đến 1 tháng. Ngày con chào đời nhìn yêu lắm con có biết không, nhìn con vừa lạ lẫm vừa thân thuộc, do ra sớm nên con phải nằm lồng kính nguyên một tuần, nhớ lại cảnh khi đó mẹ đã khóc tu tu nhìn con bé xíu, trần truồng mà thương. Khi đó Ba con bảo: “sau này con giống mẹ điểm gì cũng được, miễn đừng giống mẹ mít ướt”– Và giờ thì ba con có đến 2 trái mít ướt 😆

Mẹ 26 cái tuổi có lẽ còn trẻ, nhưng cũng có thể hơi già. Còn bé con của mẹ mới gần 2 tuổi thôi, cái tuổi hồn nhiên, tinh nghịch, cái tuổi muốn tự khám phá thế giới theo cách riêng của mình.  Rồi mẹ quan sát thấy con gái mẹ lớn từng ngày, con đã biết nhiều thứ và cũng biết mè nheo.

Mỗi ngày em cho mẹ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Mẹ chưa kịp bày em đếm em đã tự biết đếm, em làm mẹ chưng hửng khi mẹ chuẩn bị bày em từ 1-5, khi mẹ mới đọc số 1, em đã đọc số 2 rồi mẹ đọc đến số 6 em lại đọc tiếp “ bảy, chám, chín, mười”. Rồi em vỗ tay. Mẹ mắt chữ O mồm chữ A. Ôm con mà hôn chùn chụt “gái mẹ giỏi quá, sao con biết đếm hay vậy?”. Bé tí thôi nhưng được khen là em ngoan lắm. Em còn biết đếm cả số bằng tiếng Anh cơ đấy. Khi mẹ đọc One, em lại tiếp “two, three, four” em quên mẹ đọc tiếp “five” em lại đọc “six, ….” Chẳng ai dạy em là em tự học cả. Một hôm em cầm trên tay mấy tấm thẻ hình mang lại đưa mẹ “ bay mẹ, quạt mát, con tàu,….” Thì ra em đang cầm trên tay hình của 1 chiếc trực thăng, cái quạt và tàu thủy, em biết cả đấy biết cả biển cấm nữa cơ đấy. Mẹ chẳng dạy em làm sao em biết? Mẹ quên mất tuổi này là tuổi học rất nhanh. Em tự xem tivi rồi tự đọc theo, tự em khám phá thế giới theo cách của em. Những lúc như thế mẹ thấy mình thiếu sót nhiều lắm, em càng lớn mẹ càng thương em nhiều hơn, mẹ sợ đến lúc nào đó trong tuổi thơ của con không có hình bóng của mẹ, ước gì mẹ có nhiều thời gian cho con hơn.

Nhìn con mới ghét làm sao, mẹ mặc áo mới hỏi em đẹp không? Em bảo “chẹp”, rồi chạy qua khoe với nội “nhội ơi, chẹp!” hai tay chỉ vào bộ đồ đang mặc. Khi đó chỉ muốn ôm con cắn một miếng cho đã 😀

Bé tí thôi nhưng em đã biết tự lập – tự ăn – tự chơi – tự ngủ, chỉ những hôm ốm em mới làm nũng còn lại em có thể tự lo. Vì mẹ để cho con tự do, phát triển tự nhiên theo cách con muốn, mẹ không ép con ăn, mẹ không cấm con chơi cái này, mẹ không yêu cầu con phải được như thế kia, nên nhìn con ai cũng bảo chẳng giống con gái tẹo nào “bà nén lộn thì phải”. Tóc tai thì cứ le que vài cộng. Còn leo trèo thì thôi rồi khỏi nói chổ nào em leo cũng được bất chấp địa hình, chỉ cần 1 cái ghế 1 phút sau em đã nhảy tột lên bàn. Trong nhà chổ nào leo được em đều chẳng chừa, đúng là khỉ con có khác.

Em đã biết phân biệt nhiều thứ và nhớ rất nhanh, mẹ chỉ cần hỏi và bày cho em cách trả lời 1 lượt sau đó hỏi lại em nói vanh vách, em biết em tên gì, em bao nhiêu tuổi, nguyên câu trả lời của em khi mẹ hỏi “con tên Ngân, con hai chuổi, con của ba Chí, mẹ Chang, cháu ông nội Bình (dâu), bà nội Chơm, bà ngoại Chỉ, ông ngoại Bụng”. Tối nào mẹ cũng hỏi, em trả lời một lúc rồi nằm lăn ra ngủ.

Thời gian mẹ được bên con không nhiều, vì mẹ đi làm cả ngày, khi mẹ đi làm thì con chưa dậy, khi mẹ về lụi hụi với bếp núc, chơi với con được tí tẹo con đã lên giường. Dường như em hiểu tất cả nhưng em chưa nói được nhiều thôi. Mong con luôn vui vẻ, khỏe mạnh. Yêu con nhất trên đời!

Mother and daughter holding hands and running on sunny beach

 

Bình luận

Chia sẻ bài viết

Comment (1)

  • dreamgarden Reply

    🙂

    21 Tháng Bảy, 2018 at 6:39 sáng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quay lại Bài viết